UBND Sơn Hòa sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới

Cập nhật:  17/10/2016

UBND Sơn Hòa sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 14/10, UBND huyện Sơn Hòa đã tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) 09 tháng đầu năm 2016, triển khai nhiệm vụ và giải pháp 03 tháng còn lại năm 2016.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung cho công tác xây dựng NTM. Kịp thời nắm bắt tiến độ thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở các xã để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình đảm bảo kế hoạch đề ra.

Quang cảnh hội nghị sơ kết CT Xây dựng Nông thôn mới

Đến nay xã Sơn Hà đạt 18/19 tiêu chí, xã này còn tiêu số 11 về Hộ nghèo, hiện nay Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đang rà soát; 03 xã đạt từ 12-15 tiêu chí, 06 xã đạt từ 8-11 tiêu chí, 03 xã đạt từ 5-7 tiêu chí. Đối với 2 xã điểm Sơn Nguyên và Sơn Định không thể đạt chuẩn xã NTM trong năm 2016 theo kế hoạch, lộ trình của địa phương là do: việc vận động nhân dân tham gia XD NTM gặp nhiều khó khăn vì đời sống đại đa số người dân còn nghèo; các hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn chậm đổi mới, chưa đủ sức phát triển mạnh theo hướng SX hàng hóa; ngồn vốn hỗ trợ CT MTQG XD NTM của TW, Tỉnh còn hạn chế, nên tiêu chí cần nguồn lực chậm hoàn thành.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, phản ánh đúng tình hình thực tế tại địa phương, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Các đại biểu cũng đã có những kiến nghị đề xuất với UBND huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nhằm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND huyện Nay Y BLung phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết Xây dựng NTM

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra cho năm 2016, phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nay Y BLung, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban CĐ Xây dựng NTM huyện đề nghị trong thời gian tới các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật nhằm tạo sự đồng thuận cho người dân; việc vận động xã hội hóa trong người dân phải thực hiện đúng quy định, không được tạo ghánh nặng quá lớn trong việc đóng góp của người dân, đặc biệt không được thu của hộ nghèo và hộ cận nghèo. Ngay sau hội nghị này các cơ quan chuyên môn cần hoàn thiện ngay các thủ tục, hoàn thành các thủ tục hàng chính theo đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời hoàn thiện ngay đề án nông thôn mới, cần rà soát kỹ các tiêu chí để thực hiện. Các cơ quan chuyên môn căn cứ theo đúng chức năng nhiệm vụ, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương hoàn thiện theo đúng kế hoạch đề ra; riêng xã Sơn Hà phấn đấu thực hiện tiêu chí còn lại để cuối năm hoàn thành và đạt xã NTM./.

H.Quế