Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Còn mãi lời tôn vinh những nụ hồng (Nhân ngày Phụ nữ 20/10, kính tặng một nửa thế giới lòng trọng thị và lời tri ân)

Cập nhật:  16/10/2019

Thu vàng rồi cũng qua đi theo quy luật biến thiên của tạo hoá, để lại lẻ loi những giọt mưa đầu đông nhưng thấm dần, len dần vào mọi kẽ lá, tàn hoa của những ai biết cảm nhận, tri ân và cất lên lời ngợi ca "phái đẹp".

Vâng! Thu vàng và quyến rũ dù có qua đi nhưng còn đọng lại bao niềm say mê, bao cảm xúc để hiển hiện về nỗi niềm sâu lắng, để lắng đọng hồn ta và chợt cho ta nhận ra rằng có một ngày, ngày đặc biệt theo chân thời gian lại về: kỷ niệm ngày thành lập hội phụ nữ Việt Nam.

Ngày 20/10 đã là truyền thống ngàn xưa của tất cả phụ nữ. Tinh thần quật khởi của hai Bà Trưng, oai phong lẫm liệt của Bà Triệu, với những nữ tướng oai hùng Nguyễn Thị Định và của biết bao phụ nữ ngày nay xông pha trên khắp mọi miền đất nước, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực cuộc sống... Ta hãy về với sự giản dị chân phương, chuyện người mẹ một nắng hai sương, chắt chiu dòng sữa ngọt. Chuyện của người vợ đảm đang thay chồng ở biên cương ngàn dặm. Chuyện của bao đồng nghiệp, dù là phụ nữ nhưng vẫn sẵn sàng hiến máu của mình để cứu sống bệnh nhân và chuyện vượt lên sự đói nghèo để không ngừng vươn lên trong mọi hoàn cảnh, xoá bỏ gia bần chắt chịu giọt chữ...

Một ngày thật đặc biệt để ai cũng mong đợi và đón chào. Cái đặc biệt ở đây nó bao trùm tất cả cho những ai kính bà, kính mẹ, yêu vợ và xa xa là tất cả phụ nữ. Là sự thăng trầm chịu thương chịu khó vì gia đình, vì chồng con để rồi qua thử thách thời gian, qua sàng lọc cuộc sống mưu sinh, được sự bình đẳng giới, sự công bằng công nhận mà thế giới đàn ông phải ngưỡng mộ, phải tri ân và lưu danh cho xanh mãi dòng thời gian. Phụ nữ ngày nay càng có tri thức, có sức khỏe; càng năng động, sáng tạo, luôn giữ nền tảng đạo đức gia đình và văn minh văn hoá trong giao tiếp ứng xử. Phụ nữ luôn biết phát huy lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng. Dù trải qua nhiều thăng trầm của xã hội nhưng luôn luôn biết vươn lên để thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, đóng góp nhiều công sức cho gia đình và xã hội.

Hiểu. Cảm thông và chia sẻ; kính trọng và tri ân Phụ nữ nên xã hội ngày nay càng quan tâm, càng trọng thị ngày 20/10. Cho đến những gánh hàng hoa cũng chuẩn bị, cũng giúp cho đấng mày râu chúng tôi tạo âm hưởng góp những cung đàn, những nốt nhạc nho nhỏ hoà cùng bản nhạc mừng Sinh nhật ngày truyền thống Phụ nữ. Và dù còn mấy ngày nữa mới là ngày 20/10 nhưng dọc con đường tôi qua, tôi đã thấy hoa muôn màu, nghe hương thơm muôn lòng của cuộc đời và của tình người nhớ về ngày của phụ nữ.

Một lãng hoa cho tập thể, một nụ hoa cho một người, một cánh hoa cho lòng nhân ái...cái muôn màu, muôn vẻ được thể hiện khác nhau nhưng về bản chất thì hoàn toàn giống nhau, ấy là nghĩa cử, là tình thân, là sự tri ân cho những ai, cho những ai trên trái đất này là Phụ nữ. Hoà bình, thịnh vượng, chống đói nghèo, ốm đau bệnh tật, hoàn thành sứ mệnh bình đẳng giới và chống bạo lực phụ nữ và gia đình. Có như vậy để phụ nữ ngày nay khỏi phải khổ đau, được vươn lên học hành và được nâng tầm tri thức và nâng cao trong các vị trí xã hội, là những lãnh đạo tài năng, quyết đón nhưng trái tim cũng luôn bao dung như quy luật của tạo hoá đã ban cho mà chỉ có ở người Phụ nữ.

Xao động và ấm áp, vui vẻ và phấn khởi, những cái bắt tay chào đón và chúc mừng, những ánh mắt và nụ hôn. Và rồi hoa, hoa của vũ trụ bao la, của lòng người gần xa...nhưng tất cả đều có tiếng nói chung: chúc mừng Ngày truyền thống Phụ nữ 20/10.

Nguyễn Thanh Tùng