GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Người cựu binh và thầy giáo với tình yêu rừng


Cập nhật:  28/07/2017


Người cựu binh và thầy giáo với tình yêu rừng

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Hòa xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân khai thác tiềm năng đất đai vươn lên làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó là mô hình kinh tế rừng của hội viên cựu chiến binh và thầy giáo Đặng Trần Thông.

Anh Đặng Trần Thông thăm rừng keo lai

Người lính, người thầy

Trong những ngày đầu tháng 6 năm 2017, chúng tôi tìm về xã Sơn Hội để gặp anh Đặng Trần Thông, một cựu chiến binh và giáo viên làm kinh tế rừng vào hạng nhất nhì vùng cao xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa. Anh là người bất cứ người dân nào nơi đây khi nghĩ tới đều đọng lại sự nể phục về nghị lực của một người lính Cụ Hồ.

Anh Đặng Trần Thông (1965) sinh ra và lớn lên ở một xã có truyền thống cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đó là xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa. Năm 1987, theo tiếng gọi thiêng liêng của non sông, anh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự xây dựng và bảo vệ tổ quốc, anh Thông vinh dự được làm người lính hải quân phục vụ ở đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Đặng Trần Thông lên vùng cao Sơn Hội lập nghiệp và xây dựng gia đình tại đây. Với mơ ước của anh được làm nghề “gõ đầu trẻ”, năm 1995 anh được đi học tại Trường Sư phạm Phú Yên (nay là Đại học Sư phạm Phú Yên). Sau khi tốt nghiệp, anh trở về địa phương dạy học tại Trường tiểu học Sơn Hội.

Ông Lê Văn Mỏng, Hiệu trưởng trường tiểu học Sơn Hội cho biết: “Thầy Đặng Trần Thông luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thầy có lối sống giản dị, chân thành, hòa đồng với tập thể. Luôn hoàn thành nhiệm vụ trong công tác giảng dạy, được học trò kính trọng. Và thầy Thông còn yêu rừng nữa”.

Yêu rừng, rừng nuôi người

Tiếp chúng tôi trong một chòi tranh tre bên bờ suối (nơi ở giữ rừng), tháng 6 trời mưa dông, trên vùng cao có một chút lành lạnh, bên bếp lửa hồng và bát trà xanh anh Đặng Trần Thông chân tình bộc bạch: “Sơn Hội là địa bàn vùng cao, rất thích hợp để phát triển rừng, tôi tìm hiểu các tài liệu cho biết, keo lai là loại cây dễ trồng và đem lại nhiều lợi nhuận về kinh tế cũng như có khả năng cải tạo đất và phòng hộ, thấy nhiều nơi họ trồng keo lai đã đem lại hiệu quả, nên vợ chồng tôi quyết định bỏ công sức trồng cây keo lai, từ 01 ha đất khai hoang, vỡ hóa, lấy ngắn nuôi dài, và được bà con chuyển nhượng những lưng đất sản xuất hoa màu năng suất thấp tôi đầu tư trồng giống keo lai nuôi cấy mô, giống keo này từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ có 3 năm. Tôi tham khảo tài liệu cho biết, chu kỳ 10 năm, năng suất rừng từ việc trồng giống keo này sẽ đạt từ 200-250 m3 gỗ/ha. Hiện nay tôi sở hữu 40 ha rừng keo lai nuôi cấy mô đã đưa vào khai thác tiêu thụ”.

Ban đầu việc trồng rừng của cựu chiến binh, thầy giáo Đặng Trần Thông gặp không ít khó khăn như nắng hạn, sâu bệnh, chưa kinh nghiệm về kỹ thuật lâm nghiệp… Nhưng với nghị lực của người hải quân trở về từ đảo xa, bản lĩnh người lính Cụ Hồ không cho phép lùi trước khó khăn, anh luôn luôn tìm tòi học hỏi trên sách, báo và dự các lớp tập huấn khuyến lâm do huyện tổ chức. Bây giờ, rừng keo lai của anh Thông đã phủ xanh một vùng đất mà trước đây sản xuất nông nghiệp không đem lại hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Kim Quang, Trưởng thôn Tân Hội, xã Sơn Hội cho biết: “Việc trồng rừng của anh Thông tạo điều kiện cho bà con các buôn làng có công việc làm như phát dọn thực bì, bảo vệ chăm sóc, phòng chống cháy rừng khi mùa khô hanh và khi đến mùa khai thác sản phẩm”.

Anh Thông phấn khởi cho biết, năm 2013 khai thác vụ thứ nhất thu nhập được 300 triệu đồng, đến năm 2015 thu nhập trên 01 tỷ đồng và năm 2017 sẽ khai thác 20 ha (20 ha tái sinh), dự ước sẽ thu nhập 1,4 tỷ đồng. “Tai nghe, mắt thấy” sự thu nhập trồng cây keo lai của người cựu chiến binh hải quân và thầy giáo, bà con nông dân trong xã Sơn Hội đã từng bước chuyển đổi diện tích đất sản xuất hoa màu năng suất thấp và những đồi trọc đều trồng keo lai.

Ông Phạm Quang Trung, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Sơn Hội cho biết: “Cựu chiến binh Đặng Trần Thông tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào ở địa phương, nhiệm vụ chính trị của Hội, anh luôn mẫu mực với bà con ở khu dân cư, thường xuyên quan tâm chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các hội viên và bà con để phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói, giảm nghèo, tích cực ủng hộ các loại quỹ do Hội phát động. Anh Thông vươn lên từ đôi bàn tay trắng, với nghị lực của mình, trong những kỳ đại hội cựu chiến binh ở huyện anh được biểu dương khen thưởng và báo cáo điển hình về hội viên cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”.

Anh Thông tâm sự với chúng tôi, thời gian mới lập gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn, khi mà phải xây dựng gia đình chỉ chiếc gùi, cái rựa và đồng lương tạm đủ trang trải, nhà ở tạm bợ, khổ sở vô cùng. Bây giờ cuộc sống của gia đình cựu chiến binh Đặng Trần Thông đã vượt qua nghèo túng, từ thu nhập kinh tế rừng, anh vừa xây cất một ngôi nhà cấp 3 (một mê) khang trang, trang trí nội thất sang trọng. Mọi người đến chơi ai cũng tấm tắc khen ngợi anh Thông về sự cần mẫn, tự thân vươn lên bằng ý chí, nghị lực của người lính cụ Hồ.

Ông Bùi Văn Chót, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Sơn Hòa nhận xét: “Cựu chiến binh Đặng Trần Thông là hội viên vượt khó vươn lên phát triển kinh tế rừng, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần tạo lá phổi xanh và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng cao Sơn Hội, bởi vì anh nặng lòng với rừng. Phát triển rừng ngòai sinh kế mà còn là hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống của cộng đồng địa phương. Với sự nỗ lực vượt khó và những đóng góp của hội viên Đặng Trần Thông nên anh được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen với danh hiệu “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”, anh Thông còn là thành viên “CLB sản xuất kinh doanh giỏi” thuộc Hội cựu chiến binh tỉnh Phú Yên”.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 20, từ ngày 13/5 đến ngày 17/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 20 (Từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 19, từ ngày 06/5 đến ngày 10/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 06/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 18, từ ngày 29/4 đến ngày 04/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 29/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Về việc dạy nghề ngắn hạn huyện Sơn Hòa năm 2019.
  Loại: Kế hoạch
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Văn thư, lưu trữ năm 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc thông báo thời gian treo cờ Tổ quốc và nghỉ lễ dịp giỗ tổ Hùng Vương ( 10/3 âm lịch), kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Ngày quốc tế Lao động ( 01/5 )
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa