Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Cập nhật:  02/05/2018

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Trở về cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh ở huyện miền núi Sơn Hòa đã phát huy tốt bản chất của bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó khăn gian khổ, hăng hái lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Cựu chiến binh Hồ Đức Tây (sinh năm 1976) ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà là một người trong số đó.

Năm 1994, chàng thanh niên Hồ Đức Tây nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, ông Tây cưới vợ và chăm lo cho cuộc sống gia đình. Mặc dù chăm chỉ làm ăn nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám gia đình ông mãi. Quyết không chịu lùi bước trước khó khăn, bằng bản lĩnh của người lính, cựu chiến binh Hồ Đức Tây không ngừng trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp. “Qua nắm bắt nhu cầu của thị trường ở vùng miền núi với cây mía và sắn là cây trồng chủ lực, nhu cầu vận chuyển của người dân nhiều nên tôi đã vay mượn và mua 1 chiếc xe tải để chở nông sản cho bà con. Từ đấy kinh tế gia đình dần đi vào ổn định. Dành dụm được ít vốn, tôi bàn với vợ mua thêm 5 xe máy đào, 2 xe tải, đồng thời mua đất trồng 10ha cây keo lai và 1ha hồ tiêu”. Ông Tây phấn khởi nói.

Cựu chiến binh Hồ Đức Tây (trái) đang trò chuyện với Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Hà

Từ một hộ nghèo, đến nay, gia đình ông Tây đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tổng thu nhập trong năm qua của gia đình ông Tây 500 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn tạo công ăn việc làm cho 5 đến 7 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Vợ chồng ông có hai người con đều được ăn học tử tế.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Hồ Đức Tây còn là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động. Nói về cựu chiến binh Hồ Đức Tây, ông Trương Văn Ánh-Trưởng thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà cho biết: “Ở địa phương, gia đình anh Tây luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa”.

Quyết tâm, ý chí, nghị lực, không lùi bước trước khó khăn-những phẩm chất đáng quý ấy của người lính Cụ Hồ đã được cựu chiến binh Hồ Đức Tây không ngừng phát huy trong thời bình và mang lại thành quả xứng đáng để người dân địa phương học tập, noi theo. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Hà-Trần Khánh Duy nhận xét: “Ngoài làm kinh tế giỏi, có phong cách sống giản dị, gần gũi, cựu chiến binh Hồ Đức Tây rất tích cực trong mọi hoạt động của Hội, giúp đỡ các hội viên khác thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.