Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Xã vùng cao Sơn Phước đón tết vui


Cập nhật:  17/02/2021


Xã vùng cao Sơn Phước đón tết vui

Khi những cành hoa mai, hoa mua khoe sắc trong gió núi cũng là lúc không khí đón Xuân mới đang rộn ràng khắp các buôn làng vùng cao. Vào những ngày này, xã vùng cao Sơn Phước, cũng đang vui đón tết cổ truyền của dân tộc. Trong sự giao hoà của trời - đất, cái giá rét dần được xua tan để nhường chỗ cho sự ấm áp của mùa xuân, niềm vui chào đón năm mới càng trở nên rộn ràng hơn khi đời sống của người dân đang từng ngày đổi thay. Sắc xuân đang lan tỏa đến từng nhà, từng thôn xóm nơi xã vùng cao còn không ít khó khăn này.

Một góc xã Sơn Phước hôm nay

Ngược lên vùng cao xã Sơn Phước, những ngày cuối năm, dường như cảm nhận được sự chuyển mình trong nhịp sống mới của mảnh đất, con người nơi đây. Tết Tân Sửu, người dân xã Sơn Phước đón tết vui, đầm ấm, hạnh phúc hơn, khi cuộc sống của đồng bào ngày thêm khởi sắc. Trong mùa xuân mới, Sơn Phước rộn ràng không khí đón tết. Mùa xuân tràn về qua những hối hả, tất bật, bận rộn của những phiên chợ cuối năm… sắc xuân dường như còn bừng sáng trong niềm vui của những thiếu nữ rực rỡ váy áo trang phục truyền thống chờ đón xuân về. Mỗi người một vẻ, mỗi nhà một cảnh, nhưng đều chung niềm vui đón Tết.

Trung tâm hành chính xã Sơn Phước

Xã Sơn Phước nằm cách trung tâm huyện Sơn Hòa 21km. Toàn xã có 1.047 hộ, 4.332 khẩu với 5 dân tộc anh em sinh sống là Chăm Hroi, Ba Na, Ê Đê, S’Tiêng và Kinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 95% dân số toàn xã. Bà La Thị Mến - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Phước, cho biết: Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, các tuyến đường liên thôn, liên xã đều được bê tông hóa khang trang sạch đẹp. Trong phát triển kinh tế - xã hội, năm qua cán bộ và nhân dân xã Sơn Phước thực hiện đường lối đổi mới của UBND huyện Sơn Hòa về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, lấy cây mía và con bò lai làm chủ lực, kết hợp với cây lúa nước 2 vụ nên đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi”.

Những ngày này, gia đình ông Ma Giảng, người dân tộc Chăm ở thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước tràn ngập niềm vui, tiếng cười khi cả gia đình và bà con hàng xóm thân thiết cùng tề tựu trong bữa cơm cúng mừng lúa mới, đoàn tụ cuối năm. Ma Giảng chia sẻ: “ Năm nay thời tiết thuận hơn, mưa nhiều, cây sắn được mùa được giá; cây mía phát triển tốt nên cuối năm bà con cũng có đồng ra đồng vào để mua sắm tết. Tết đến, cũng như bà con dưới xuôi, vợ chồng cũng sắm sửa mâm cổ để con cháu sum vầy cho vui nhà vui cửa”.

Ông La Thanh Phục- PBT Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã Sơn Phước

Cùng với cây mía, con bò cũng là vật nuôi chủ lực của xã Sơn Phước, Ma Khải ở thôn Tân Hiên bày tỏ: “ Từ chỗ gia đình ông được hỗ trợ 1 con bò cái giống từ nguồn vốn phát triển sản xuất của Chương trình 135, thì đến nay đã phát triển thành đàn bò hơn chục con. Bò lai sinh trưởng phát triển tốt, giúp gia đình ông vừa có sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa có thể bán được giá cao. Nên tết năm nay cũng rộn ràng hơn tết năm trước từ sắm sửa quần áo, bánh kẹo đến trang hoàng nhà cửa”.

Niềm vui xuân mới không chỉ hiện diện ở thôn Tân Hòa, Tân Hiên mà còn lan tỏa khắp các thôn làng nơi xã vùng cao Sơn Phước. Vốn là một t rong những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Hòa. Để sớm giúp các hộ thoát nghèo và đưa xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới, Sơn Phước đang tập trung nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất và đầu tư hạ tầng, công trình dân sinh thiết yếu...Chương trình 135 lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang được đẩy mạnh triển khai. Bước đầu hình thành một số dự án, mô hình mới để sản xuất theo hướng liên kết tập trung giúp bà con trong xã tham gia vào để cải thiện, nâng cao thu nhập. Từng bước tạo diện mạo cho Sơn Phước. Đến nay, Sơn Phước đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hòa cùng dòng chảy của mùa xuân, vùng cao Sơn Phước bước vào xuân mới với quyết tâm tạo dựng những tiền đề quan trọng, phấn đấu sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra.

Chia sẻ thêm về tình hình vui xuân đón tết của xã nhà, ông La Thanh Phục, Chủ tịch UBND xã Sơn Phước cho biết:  “Năm 2020, Sơn Phước gặp không ít khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cấp ngành, địa phương đang nỗ lực huy động các nguồn lực để “mọi người, mọi nhà đều có Tết” và “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Để cho thôn, làng, xã Sơn Phước thoát khỏi diện đặt biệt khó khăn một cách bền vững. Thời gian tới, Sơn Phước tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nhận thức, ý thức cho người dân việc xây dựng NTM là việc của mình, không chỉ là việc của nhà nước, mà nhà nước chỉ hỗ trợ; phải có định hướng về phát triển sản xuất, và tập trung phát triển nguồn lợi từ rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm..., thay đổi phương thức, tập quán, liên kết trong sản xuất và phải phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao và biết nó trở thành lợi thế. Ông Phục cho biết thêm.

Một mùa xuân mới đang đến với đất trời và bà con các dân tộc vùng cao trên quê hương Sơn Phước. Dù còn không ít gian nan, song, trong mùa xuân mới, cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ hơn. Với những chương trình, dự án, tạo ra nguồn lực mới phát triển KT –XH và sự vươn lên của chính người dân sẽ góp phần đưa cuộc sống của đồng bào các dân tộc Sơn Phước ngày càng đổi thay, khởi sắc./

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • QĐ về việc thành lập 14 cơ sở cách ly y tế cộng đồng đối với người từ những vùng đang có dịch về huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 27/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Thông báo khẩn số 49
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • về việc triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 26/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • V/v Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, …tại các cơ sở y tế tư nhân để phòng, chống dịch COVID-19
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa