GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Chùm ảnh: Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên”


Cập nhật:  05/12/2018


Chùm ảnh: Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên”

Sáng ngày 23/11, tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện Sông Hinh, UBND tỉnh Phú Yên tổ  chức lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên”. Về dự có đồng chí Phan Đình Phùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị tỉnh Phú Yên; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng hơn 55 già làng, nghệ nhân chủ thể văn hóa của hai huyện Sông Hinh và Sơn Hòa.

Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê Phú Yên” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bằng công nhận được Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng trao cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cùng lãnh đạo UBND hai huyện Sông Hinh, Sơn Hòa.

Múa Chiêng 5 cồng 1 chào khách

Đối với người Ê Đê, từ khi sinh ra đến khi trở thành chàng trai, thành người đàn ông biết gánh vác mọi công việc của buôn làng không thể bỏ qua lễ trưởng thành (Tiếng Ê Đê gọi là Mpú Tuh -kông). Việc cúng lễ được tổ chức nhiều lần và do cha mẹ đẻ sắm sửa mâm cỗ. Nếu cha mẹ đẻ không có điều kiện hoặc không còn thì người thân trong gia đình có thể cúng thay. Lễ trưởng thành quan trọng nhất là lễ lần cuối cùng, bởi sau lễ cúng này, chàng trai sẽ được công nhận là người trưởng thành, có thể gánh vác các công việc nặng nhọc của gia đình, của buôn làng.

Múa Mừng lễ trưởng thành của đoàn nghệ nhân Sơn Hòa

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng phát biểu nêu rõ: Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê ở Phú Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là niềm vinh dự lớn đối với cộng đồng các dân tộc toàn tỉnh nói chung và của người Ê Đê nói riêng. Đây không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa tiêu biểu của tộc người mà còn có giá trị đối với văn hóa cộng đồng và của cả dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Phan Đình Phùng- PCT UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Chào mừng lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa quốc gia, các nghệ nhân dân gian hai huyện Sông Hinh, Sơn Hòa đã biểu diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: Chiêng 5 cồng 1  chào khách; Vui mùa lúa mới; Múa tùng khắc mừng lễ hội…

Trao bằng công nhân di sản văn hóa phi vật thể cho huyện Sơn Hòa, Sông Hinh


Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 28, từ ngày 08/7 đến ngày 13/7/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/07/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 27, từ ngày 01/7 đến ngày 05/7/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 01/07/2019


 • Về việc thông báo kết luận và chỉ đạo của đ/c Phạm Đình Phụng - Phó Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2018 - 2019, triển khai sản xuất vụ Hè Thu, Mùa 2019 và Kế hoạch phòng chống hạn cho sản xuất...
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 20/06/2019


 • Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý nuôi chó và phòng, chống Dại động vật.
  Loại: Chỉ thị
  Ngày ban hành: 20/06/2019


 • Về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Chánh Thanh Tra huyện Sơn Hòa.( đồng chí Phạm Đình Phong )
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 18/06/2019


 • Về việc tổ chức tư vấn, giới thiệu sản phẩm (Trung tâm phát triển Dự án Nông thôn mới VN - Chi nhánh Cty TNHH NANOMIC)
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 18/06/2019


 • Về việc thông tin tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng các quy trình: Sản xuất giống sắn, tự để giống sắn, kỹ thuật canh tác sắn sạch bệnh khảm lá.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/06/2019


 • Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa X
  Loại: VB HĐND
  Ngày ban hành: 18/06/2019


 • Về việc thông báo ý kiến kết luận và chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị UBND huyện thường kỳ tháng 5 năm 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 14/06/2019


 • Về việc thông báo triệu tập học viên lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 14/06/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa