Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

Tổng kết Chương trình sản xuất mía đường 2017-2018

Cập nhật:  11/01/2019

Tổng kết Chương trình sản xuất mía đường 2017-2018

Sáng 9-1-2019, UBND huyện Sơn Hòa đã tổ chức Hội nghị tổng kết niên vụ sản xuất mía đường 2017 - 2018 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cho niên vụ 2018 - 2019. Đồng chí Phạm Đình Phụng-Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Tô Phương Bắc-Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo mía đường huyện, các cơ quan liên quan và ông Tổng GĐ Nhà máy đường KCP-Susbaiah.

Hội nghị tổng kết niên vụ mía 2017-2018

Cây mía được xác định cây trồng chủ lực của huyện, đến nay vùng nguyên liệu mía của huyện đã ổn định; trong niên vụ mía vừa qua, mặc dù thị trường mía đường trong nước gặp không ít khó khăn nhưng sản xuất mía đường trên địa bàn huyện vẫn đạt được những kết quả đáng kể. Đó là nâng cao diện tích, sản lượng mía và chữ đường, nhiều mô hình tốt, cách làm hay trong thâm canh tăng năng suất; Niên vụ sản xuất 2017 - 2018, diện tích mía nguyên liệu của huyện có có 15.615 ha, đạt 116,39%, tăng 18,92% so vụ trước; năng suất mía bình quân đạt 70,76 tấn/ha, tăng 0,48%; sản lượng mía thu hoạch 1.104.898 tấn, tăng 180.176 tấn, tăng 19,48% so vụ trước. Sản lượng mía ép công nghiệp 1.077.898 tấn, chiếm 97,55% sản lượng mía toàn huyện.

Phó bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Tô Phương Bắc phát biểu chỉ đạo

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận, tiếp tục bàn giải pháp phát triển cây mía niên vụ 2019-2020 đáp ứng công suất cho nhà máy, đảm bảo các điều kiện có thể áp dụng được các tiến bộ khoa học kỷ thuật trong trồng trọt và cơ giới hóa sản xuất mía để nâng năng suất, chất lượng mía. Trong đó chú trọng nâng cao diện tích mía có tưới; quy hoạch vùng nguyên liệu mía liên vùng, liền khoảnh, thuận lợi việc đồn điền, đổi thửa, tạo nên các cánh đồng mía lớn để đáp ứng cơ giới hóa, tưới và thâm canh. Tổng GĐ Nhà máy đường KCP ông Susbaiah cũng đã giải trình một số ý kiến thắc mắc mà đại biểu dự hội nghị nêu đồng thời kiến nghị một số vấn đề lien quan về mía đường….

Tổng GĐ Nhà máy đường KCP ông Susbaiah phát biểu trả lời một số thắc mắc của đại biểu tại hội nghị TK Niên vụ mía 2017-2018 của huyện

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Tô Phương Bắc yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung thâm canh tăng năng suất mía; đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ chế biến và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mía đường; sớm triển khai mở rộng diện tích những giống mía tốt, mô hình thâm canh đạt năng suất cao để tăng thu nhập cho người trồng mía; tiếp tục khai thác có hiệu quả quỹ đất đã quy hoạch để phát triển nguyên liệu và chuyển đổi phương thức sản xuất mía theo chiều sâu, lấy năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập làm mục tiêu phát triển. Trong công tác chỉ đạo sản xuất, cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động phối hợp với doanh nghiệp, kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất vùng nguyên liệu huyện, xã; Phòng nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã và doanh nghiệp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mía, bảo đảm đời sống của người trồng mía không ngừng được nâng cao.

H.Quế