Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Năm 2021 - Sơn Hòa nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế bền vững


Cập nhật:  22/02/2021


Năm 2021 - Sơn Hòa nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế bền vững

Cuối năm, trời trở lạnh, xen lẫn những cơn mưa phùn, mưa lạnh càng khiến những người con xa xứ mong muốn sớm trở về quê hương đoàn tụ bên gia đình hơn…. Năm 2020, nhiều sự kiện chính trị quan trọng đã diễn ra với những kết quả thắng lợi, đánh dấu bước ngoặt lớn cho những nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện Sơn Hòa.Tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo với những chiến lược mang tính đột phá hướng đến sự phồn vinh, hạnh phúc và vững bền.

Trong tiết trời se lạnh, ủ mình trong tấm áo bông, men theo những tuyến đường chính của huyện, tận hưởng không gian mênh mông, lãng đãng của những ngày chớm xuân, bỗng thấy quê hương mình đang đổi thay từng ngày. Đường Trần Phú – trục đường chính của huyện nối dài thẳng tắp còn thơm mùi nhựa mới, chính giữa hai làn đường là bồn hoa với những khóm hoa nhiều màu sắc đang tỏa ngát hương, tô điểm thêm trong nắng mới bởi những lá cờ đỏ thắm tung bay trong gió, những ba nô, khẩu hiệu mừng đảng mừng xuân trang hoàng khắp mọi nơi, nhà cửa, quán sá mọc lên san sát, to đẹp và khang trang. Trên những cung đường, “dập dìu” người đi mua sắm tết cho thấy đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây ngày một khởi sắc, diện mạo nông thôn miền núi huyện Sơn Hòa đang thay đổi từng ngày…

Ngã tư- đường vào chợ Sơn Hòa tấp nập ngày tết

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội- ANQP của địa phương năm qua, PBT thường trực huyện ủy Sơn Hòa Đỗ Thị Như Tình cho biết:“ Năm 2020, UBND huyện đã khắc phục khó khăn, tập trung chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phát huy sức mạnh nội lực của toàn đảng, toàn dân, toàn quân nên đạt được kết quả quan trọng. Cụ thể như: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 1.291 tỷ đồng, đạt hơn 145% KH; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,5%; Hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục phục hồi, giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ; giá trị một số cây trồng vật nuôi cơ bản ổn định; Thu ngân sách thực hiện 48 tỷ đồng; Toàn huyện đạt 184 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; giao quân đạt 100% chỉ tiêu…”.

Đường Trần Phú- Thị trấn Củng Sơn khang trang sạch đẹp

Khi được hỏi về tình hình đời sống của bà con nông dân trong năm qua, ông Nguyễn Quốc Hoài- Chủ tịch Hội nông dân xã Krông Pa hồ hởi nói: “Năm nay thời tiết thuận hơn, mưa nhiều, cây sắn được mùa được giá; cây mía phát triển tốt nên cuối năm bà con cũng có đồng ra đồng vào để mua sắm tết”.

Để giúp bà con nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế, huyện Sơn Hòa chú trọng thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong năm 2020, huyện được phân bổ 8 tỷ 803 triệu đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ phát triển sản xuất tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn; xây dựng 48 nhà ở cho hộ nghèo có nhà ở tạm bợ, dột nát; quyết định phê duyệt Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020 cho 5 xã với tổng số tiền 644 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn thực hiện tốt các chính sách về hỗ trợ trực tiếp đến người nghèo như: Tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; miễn giảm chi phí học tập, cấp thẻ BHYT cho đối tượng người nghèo, cận nghèo.

Hoa mai- Một trong những loài hoa đặc trưng ngày tết được bà con chọn lựa

Ma Hùng- người dân ở thôn Kiến Thiết, xã Eacharang phấn khởi bày tỏ: ”Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, năm nay, được sự quan tâm của chính quyền địa phương hỗ trợ tiền cho tôi xây một ngôi nhà mới thay thế cho ngôi nhà tranh tre tạm bợ. Tết này được đón tết cùng gia đình trong ngôi nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, không còn sợ cảnh dột nát nữa, tôi vui lắm”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phấn- một phụ nữ tiêu biểu cho phong trào thi đua sản xuất giỏi, nuôi con khỏe dạy con ngoan, trước thềm xuân mới vui mừng bày tỏ: “Ngoài chăm chỉ lao động sản xuất, tôi còn vận động phụ nữ trong thôn dọn sạch đường ngõ, trồng thêm hoa, cây xanh tạo cho tuyến đường thêm sạch đẹp, góp phần đưa xã Sơn Long sớm hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tạo không khí vui tươi trong những ngày đầu xuân ” .

Một góc khu hành chính huyện Sơn Hòa

TVHU – PCT UBND huyện Nguyễn Đình An cho biết, phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, huyện Sơn Hòa phấn đấu: Giá trị sản xuất đạt 4.550 tỷ đồng; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 800 tỷ đồng, trong đó vốn địa phương quản lý 155 tỷ 650 triệu đồng; thu ngân sách 80 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 1.810 lao động, giảm tỉ lệ hộ nghèo 3%/năm; tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu. Huyện cũng sẽ quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt, chỉ đạo 02 xã đăng ký hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đề ra. Đồng thời, quan tâm đầu tư các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng tiểu vùng; tạo điều kiện mở rộng thu hút đầu tư và Cụm công nghiệp Ba Bản; Tập trung khôi phục các ngành nghề truyền thống và du nhập thêm ngành nghề mới; Tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch…”.

Người dân tranh thủ chọn cho mình những chậu hoa ưng ý về " thưởng" tết

Đồng hành cùng với chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã mang đến cho bà con nghèo huyện miền núi Sơn Hòa. Tết năm nay dường như đến sớm hơn mọi năm, ngay từ ngày đầu tháng chạp, hàng ngàn phần quà tết. Đó là những chiếc bánh chưng ấm áp yêu thương, những gói bánh, cái kẹo, chai dầu ăn, mắm muối hay thùng mì tôm, thêm một chiếc phong bì nhỏ… đã tiếp thêm niềm tin, động lực giúp họ vượt lên nghịch cảnh để đón một mùa xuân mới no ấm, nghĩa tình.

Chia sẻ về về tình hình vui xuân đón tết của huyện, ông Nguyễn Đình An bày tỏ: “ Để nhân dân trong huyện đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đầm ấm, an toàn, cùng với các địa phương khác trong tỉnh và trên cả nước, huyện uỷ Sơn Hòa đã sớm chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch chuẩn bị Tết chu đáo. Đặc biệt chỉ đạo các ngành, địa phương chú trọng thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống dịch bệnh COVID -19 và chăm lo Tết cho người dân, không được để ai không có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo”.

Một điểm check in trong những ngày xuân của giới trẻ Sơn Hòa trước khi bùng phát dịch Covid

Trong không khí tưng bừng chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đón xuân Tân Sửu 2021, với những giải pháp đột phá mang tính chiến lược, tin rằng Sơn Hòa sẽ có bước phát triển nhảy vọt trên các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội- ANQP, mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho người dân quê hương hương Sơn Hòa.

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • QĐ về việc thành lập 14 cơ sở cách ly y tế cộng đồng đối với người từ những vùng đang có dịch về huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 27/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Thông báo khẩn số 49
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • về việc triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 26/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • V/v Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, …tại các cơ sở y tế tư nhân để phòng, chống dịch COVID-19
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa