GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Sống xanh ở huyện miền núi


Cập nhật:  24/07/2018


Sống xanh ở huyện miền núi

Toàn huyện hiện nay có 16 Câu lạc bộ hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ môi trường được thành lập. Chính vì thế, môi trường sống ở vùng nông thôn nay khác rồi. Không tin, các anh cứ về cơ sở là thấy rõ nhất!”. Anh Cao Minh Sang-Bí Thư Huyện đoàn huyện miền núi Sơn Hòa vui mừng cho chúng tôi biết như thế.

Và để kiểm chứng những lời anh Sang nói, chúng tôi liền lên xe máy về các địa phương của huyện Sơn Hòa thì thấy đúng như những gì anh chia sẻ. Các tuyến đường liên thôn không còn rác thải, môi trường sống ở vùng nông thôn xanh, sạch hơn trước kia.

Những năm trước đây, công tác bảo vệ môi trường được Ban Thường vụ Huyện đoàn huyện miền núi Sơn Hòa tích cực triển khai thông qua phong trào: “Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh”. Tuy vậy, công tác này bắt đầu hoạt động sôi nổi nhất là từ khi huyện Sơn Hòa triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kêu gọi các ban ngành, hội, đoàn thể cùng chung tay tham gia thực hiện.

CLB Tình nguyện 2X xã Sơn Hội ra mắt

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã vận động mỗi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các cơ sở Đoàn trực thuộc thành lập một CLB hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Qua đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện nhà trong việc bảo vệ môi trường sống. Đồng thời giúp các xã sớm hoàn thành tiêu chí số 17 về Môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian vận động, tháng 5 năm 2013, CLB Môi trường xanh thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Sơn Nguyên chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Anh Phạm Đức Trí- Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “CLB Môi trường xanh gồm 43 thành viên là đoàn viên, thanh niên trong xã. Mỗi tháng, chúng tôi tổ chức hai đợt về các thôn thu gom rác thải; tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định”.

Chính những hành động của CLB Môi trường xanh làm cho ý thức bảo vệ môi trường của người dân xã Sơn Nguyên được nâng lên. Về điều này, ông Cao Xuân Khoa -Bí thư Đảng ủy xã Sơn Nguyên chia sẻ: “Khi nhìn thấy các đoàn viên, thanh niên trong CLB Môi trường xanh tình nguyện dọn rác, làm vệ sinh trên các tuyến đường liên thôn đã tác động đến ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Và giờ đây, bà con biết giữ gìn vệ sinh chung nên tình trạng vứt rác bừa bãi không còn xảy ra như trước nữa”.

Từ hoạt động hiệu quả của CLB Môi trường xanh xã Sơn Nguyên, Ban Thường vụ Huyện đoàn huyện Sơn Hòa tiến hành nhân rộng ra Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ở các cơ sở Đoàn còn lại. Và đến nay, trên địa bàn huyện có thêm 15 CLB hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ môi trường được thành lập. Mặc dù các CLB được đặt những tên gọi khác nhau như: Tình nguyện 2X, Hành động vì môi trường, Tuần lễ xanh, Hành trình xanh, Đường làng xanh… nhưng đều có chung một mục đích tham gia bảo vệ môi trường, làm cho cuộc sống xanh tươi, tốt đẹp hơn.

Các thành viên CLB Cuộc sống xanh xã Sơn Phước ra quân dọn vệ sinh môi trường

Tùy theo quy chế hoạt động, hàng tháng, mỗi CLB đều tổ chức từ một đến hai đợt đưa các thành viên về các thôn, buôn dọn rác thải; khơi thông cống rãnh, kênh mương; trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà văn hóa cộng đồng, cơ quan, trường học. Đoàn viên Phạm Thành Đô–thành viên CLB Hành động vì môi trường xã Suối Bạc tâm sự: “Về các khu dân cư thu gom rác thải, trồng cây xanh tuy có vất vả một chút nhưng mang lại nhiều niềm vui. Vui, bởi vì mình góp một phần công sức nhỏ bé làm cho môi trường ở địa phương ngày càng sạch, đẹp hơn”.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 22/2020 (từ ngày 25/5 đến ngày 29/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 25/05/2020


 • Kế hoạch - Tổ chức việc thảo luận, góp ý kiến xây dựng dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025
  Loại: VB khác
  Ngày ban hành: 19/05/2020


 • Về việc báo cáo tổng kết thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp huyện Sơn Hòa đến năm 2020, kế hoạch cơ cấu lại giai đoạn 2017 - 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc góp ý dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc cử thành viên tham gia Ban chỉ đạo đẩy mạnh thúc đẩy thực hiện vốn đầu tư công và vốn các dự án đầu tư ngoài ngân sách trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thống nhất trích Qũy từ thiện, nhân đạo để thuê xe vận chuyển áo quan từ TP.HCM về H.Sơn Hòa.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc tiếp tục thực hiện chào cờ đầu tuần.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa