Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Năm mới, kỳ vọng mới

Cập nhật:  19/02/2019

Năm mới, kỳ vọng mới

Khi những cánh én chao lượn trên bầu trời cũng là lúc bắt đầu một mùa xuân mới. Một mùa xuân với nhiều triển vọng và hứa hẹn tốt lành. Trong tâm thức người Việt nói chung, nhân dân Sơn Hòa nói riêng- mùa xuân là mùa đẹp nhất, mùa của hội ngộ, sum họp đón Tết cổ truyền, mùa của sự khởi đầu và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, bởi “vạn sự khởi đầu nan.”

Năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn thử thách, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân huyện Sơn Hòa đã nêu cao tinh thần cách mạng, bền gan vững chí, chung sức đồng lòng vượt lên phía trước. Nhiều chỉ tiêu kinh tế- xã hội của huyện đã đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết huyện đề ra. Chúng ta có thể cảm nhận rõ nét sự khởi sắc của bức tranh kinh tế huyện nhà. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện 15,47%, tăng 3,3% so với kế hoạch. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Chia sẻ về thu nhập kinh tế của bản thân trong năm qua và kỳ vọng trong năm tới, ông Nguyễn Văn Phước, người dân Thôn Mặc Hàn, xã Sơn Hà nói: Gia đình tôi ngoài trồng mía còn chăn nuôi bò và đầu tư máy cày phục vụ bà con sản xuất, nên thu nhập bình quân hàng năm cũng được gần 100 triệu đồng. Tôi mong muốn năm nay, thời tiết thuân lợi, giá mía ổn định hơn để đời sống người dân đỡ vất vả.

Ông K Sor Ly- trưởng ban công tác Mặt trận thôn Độc lập B, xã Eacharang

Còn đối với đồng bào dân tộc ở xã vùng cao, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con năm sau cao hơn năm trước. ông K Sor Ly- trưởng ban công tác Mặt trận thôn Độc lập B, xã Eacharang bày tỏ: Nhờ có Đảng, nhà nước nên các tuyến đường nội đồng vận chuyển nông sản trong buôn được đầu tư nâng cấp nên việc sản xuất của bà con cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên năm vừa rồi cây mía mất mùa, bà con đã kịp thời chuyển sang trồng sắn nên củng đủ ăn.

Mặc dù ở gần trung tâm huyện lỵ Sơn Hòa, thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc là thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tuy nhiên do địa hình, trong thôn, thiếu nước sinh hoạt vẫn là vấn đề nan giải của người dân và chính quyền địa phương. Chia sẻ thêm về đời sống kinh tế của bà con trong thôn và mong muốn trong năm tới, anh Y Phước- trưởng thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc cho biết: Những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước đời sống của bà con thôn Suối Bạc có nhiều chuyển biến tích cực, bà con nhân dân chăm chỉ lao động, sản xuất, đời sống khá hơn trươc. Tôi mong muốn năm 2019 giá cả nông sản ổn định hơn, vấn đề thiếu nước sinh hoạt trong thôn sớm được khắc phục để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Khắc Minh- Chủ tịch Hội người Cao tuổi xã Eacharang

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, việc chăm lo sức khỏe cho người dân, nhất là người cao tuổi cũng được nhiều bà con quan tâm, về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Minh- Chủ tịch Hội người Cao tuổi xã Eacharang kỳ vọng: Tôi mong Đảng, chính phủ quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi, đầu tư nâng cấp thêm hạ tầng cơ sở y tế, giải quyêt kịp thời các chế độ của người dân sau khi xuất viện…”

Như một lẽ tự nhiên, mùa xuân bao giờ cũng đem đến cho ta niềm tin yêu hy vọng. Hơn bao giờ hết, niềm tin ấy lại được nhân lên gấp bội khi nghị quyết của Đảng đã đi vào cuộc sống. Những thành quả kinh tế- xã hội của huyện nhà đạt được là kết tinh từ sức lực và trí tuệ mỗi người, như cánh chim báo tin vui làm mùa xuân quê hương Sơn Hòa thêm nồng nàn, ấm áp. Trước thêm xuân mới, Ông K Pá Y Thiêng- Phó Bí Đảng ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Suối Trai mong muốn: Các Nghị quyết HĐND huyện đề ra trong năm 2019 sớm đi vào thực thi một cách hiệu quả, các cấp chính quyền tạo điều kiện hỗ tợ kinh phí cho xã Suối Trai trong việc mở rộng khu định cư cho bà con và đầu tư nâng cấp một số tuyến đường trên địa bàn xã Suối Trai để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Y Phước- trưởng thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc

Trong hương sắc của đất trời mùa xuân, ý Đảng lòng dân đã hòa quyện. Chúng ta tin công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh dân chủ công bằng văn minh” từ thành tựu gặt hái ban đầu, sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt đẹp và đưa huyện miền núi Sơn Hòa nói riêng, đất nước nói chung cất cánh lên một tầm cao mới./.

Hồng Linh