GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Mó Liễu với nghệ thuật múa dân gian Chăm H’roi


Cập nhật:  19/11/2018


Mó Liễu với nghệ thuật múa dân gian Chăm H’roi

Nền văn hóa nghệ thuật Chăm H’roi Phú Yên mang tính bản địa sâu sắc và đậm nét đặc trưng riêng của dân tộc mình. Hiện nay ở buôn Ma Lăng, xã Cà Lúi huyện Sơn Hòa Mó Liễu (1948) là nghệ nhân múa dân gian Chăm H’roi.

Múa là một loại hình nghệ thuật dân gian của dân tộc Chăm H’roi, đóng vai trò rất quan trọng trong các lễ hội văn hóa cộng đồng, phản ánh một cách hết sức sinh động về cuộc sống ở buôn làng. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng nền văn hóa Chăm H’ roi vẫn tồn tại, trong đó có múa dân gian.

Mó Liễu bộc bạch với chúng tôi: “Lúc còn thiếu nữ tôi được mẹ dạy múa, khi lớn lên tôi cùng các chị trong làng buôn tham gia tiết mục múa mỗi khi địa phương tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống. Hiện nay bạn múa với tôi là Mí Gié cùng ở trong buôn, bà ấy năm nay tuổi cũng hơn 70. Nay chúng tôi tuổi đã xế chiều nhưng không quên những điệu múa dân dã của dân tộc mình”.

Theo quan niệm của người Chăm H’roi chim công là biểu tượng của niềm vui, sự may mắn. Nên Mó Liễu thể hiện điệu múa này trong các ngày vui của khu dân cư như: lễ hội mừng năm mới, ngày hội đại đoàn kết, cúng bến nước ... Trong nghi lễ cúng yàng ( trời ), cúng thần linh sông, núi, hay cúng lễ bỏ mả thì bà múa điệu con chim đại bàng. Đặc biệt trong lễ bỏ mả, thông qua động tác múa thể hiện lời chào từ biệt của người còn sống đối với người đã vĩnh viễn đi xa. Hình ảnh con chim đại bàng người Chăm H’roi tin là linh thiên nhất, nên chim đại bàng thể hiện mối quan hệ giao thoa giữa người sống với linh hồn những người đã “khuất núi”.

Mới đây, tôi có dịp dự lễ cúng bỏ mả ở xã Cà Lúi, được thưởng ngoạn Mó Liễu múa dân gian Chăm H’roi, với điệu con chim Grứ ( chim đại bàng ). Điệu múa kết hợp giữa đôi tay và đôi chân uyển chuyển mềm mại. Mó Liễu múa say sưa, lúc đôi tay đưa lên cao, lúc thì tay ngang ngang như đôi cánh chim, bàn tay chuyển động theo sự di chuyển của đôi chân trần và thân hình, tưởng tượng như con chim Grứ đang soải cánh bay lên bầu trời cao xanh thẳm vượt qua những núi đồi, điệu múa con chim Grứ như sự kết hợp khéo léo và tài tình. Mó Liễu múa điệu con chim đại bàng hòa với âm thanh chiêng, cồng và trông đôi lúc trầm, lúc bỗng. Điệu múa như mời gọi các vị thần linh, các linh hồn của ngừơi đã khuất về chứng giám tấm lòng thành của giòng họ, con cháu cầu mong người về bên kia thế giới được an nghỉ nơi cõi lành với tổ tiên.

Mó Liễu nghệ nhân múa dân gian Chăm H'roi

Ông Ma Ngun ở xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa là nghệ nhân biểu diễn nhạc cụ cồng chiêng, ông bộc bạch : Mó Liễu rất đam mê múa theo điệu cổ truyền của dân tộc Chăm H’ roi. Những điệu múa của Mó Liễu theo tiếng cồng, nhịp trống đôi uyển chuyển quanh cây nêu bên bếp lửa thiêng, hay dưới chân ngôi nhà rông. Trong mỗi điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển, chứa đựng tâm hồn, tình cảm, gần gũi, hòa đồng thể hiện cốt cách của dân tộc Chăm H’roi, làm say đắm lòng người.

Theo các già làng ở xã Cà Lúi cho biết. Những điệu múa của Mó Liễu mô phỏng theo chim công, chim đại bàng đang bay lượn, dân tộc chăm H’roi gọi là múa “tam gia , chỉ cần 2 đến ba người là có thể biểu diễn được, không phải nhiều người như múa xoang. Đặc biệt là múa điệu “ tam gia phải có múa trống đôi mới phong phú, sinh động .

Ông Ma Vin Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa chia sẻ: Người Chăm H’roi có một di sản văn hóa khá phong phú như : âm nhạc cồng chiêng, múa trống đôi và nghệ thuật múa dân gian. Hiện nay, ở xã Cà Lúi Mó Liễu là nghệ nhân múa truyền thống, bà thường xuyên tham gia các lễ hội văn hóa ở địa phương và lễ hội văn hóa các dân tộc ở huyện, tỉnh. Khi bà thể hiện các điệu múa luôn tạo cho người xem một ấn tượng độc đáo, đưa họ về một vùng đất huyền thoại, linh thiêng mà sâu thẳm. Múa xoang, múa trống đôi, múa tam gia trở thành di sản văn hóa quí báu không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Chăm H’roi .

Ông Ka Sô Liễng Nguyên Phó giám đốc Sở VH – TT – DL Phú Yên và Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian trao đổi với chúng tôi : Các điệu múa dân gian của dân tộc Chăm H’roi gắn với đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, vì vậy sự phát triển bền vững hay dần mai một đều phụ thuộc vào sự quan tâm của các cấp, các ngành ở địa phương. Việc ứng xử ra sao với các điệu múa cổ truyền không chỉ dừng lại ở việc tìm và phục hồi mà còn nghĩ đến vấn đề phát huy các điệu múa dân gian như thế nào để vừa bảo tồn được nguyên gốc đồng thời giữ lại làm tài sản vô giá cho thế hệ mai sau .

Múa dân gian Chăm H’roi tuy đơn giản nhưng chứa đựng triết lý nhân sinh quan sâu sắc vì thế tạo cho người xem một ấn tượng độc đáo.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 31/2020 ( từ ngày 27/7 đến ngày 31/7/2020 )
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 27/07/2020


 • Phê duyệt kết quả kỳ tuyển dụng đặc cách giáo viên theo CV số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của BNV
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 20/07/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 30/2020 (từ ngày 20/7 đến ngày 24/7/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 20/07/2020


 • Thông báo kết quả và dự kiến người trúng tuyển kỳ tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên theo công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ NV
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 13/07/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 29/2020 (từ ngày 13/7 đến ngày 17/7/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 13/07/2020


 • Về việc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường của công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 10/07/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 28/2020 (từ ngày 06/7 đến ngày 10/7/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 06/07/2020


 • Về việc danh sách cán bộ, công chức tham gia lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và nghiệp vụ công tác cải cách hành chính năm 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 30/06/2020


 • Về việc rà soát, lập danh sách hộ nghèo được thụ hưởng chính sách vay vốn theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 30/06/2020


 • Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương Binh, Liệt Sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2020)
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 30/06/2020

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa