image banner
   
CÂY LÚA NƯỚC Ở KRÔNG PA QUA 10 NĂM NHÌN LẠI

    Qua 10 năm trồng cây lúa nước hai vụ, đến nay cuộc sống của người dân xã Krông Pa ngày càng ấm no hơn trước và đang đổi thay từng ngày.

    Có mặt tại xã Krông Pa vào một ngày giữa tháng hai năm 2023. Đến nhà ông Ma Lất ở buôn Chơ, chúng tôi thấy hàng chục bao lúa được gia đình chất ngay ngắn. Từ khi trồng cây lúa nước hai vụ, gia đình ông không còn thiếu đói, khó khăn như trước nữa. Ông Ma Lất chia sẻ: “Nhà nước quan tâm làm cho cánh đồng để bà con nhân dân trồng lúa nước hai vụ giờ có cái ăn, cái mặt. Gia đình tôi có 8 sào lúa nước, mỗi vụ thu hoạch được 100 bao”.

anh tin bai

Cánh đồng lúa nước xã Krông Pa nhìn từ trên cao

    Được biết, trước đây, buôn Chơ, buôn Học cũng như nhiều buôn làng khác ven dòng sông Ba, đồng bào dân tộc thiểu số bao đời nay chỉ biết trồng sắn, bắp và lúa rẫy nên tình trạng thiếu đói thường xảy ra. Sau khi Trạm bơm điện buôn Lé hoàn thành đưa vào sử dụng, huyện Sơn Hòa thực hiện Dự án san ủi cánh đồng lúa nước và chỉ đạo địa phương vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa rẫy tự nguyện dồn điền đổi thửa, tiến hành làm thủy lợi, chia lại đất để trồng cây lúa nước hai vụ nhằm giải quyết cái đói, xóa cái nghèo cho người dân. Ông Nay Hiếp-Phó Bí thư Đảng ủy xã Krông Pa nhớ lại: “Khi đó, nhà nhà, người người đều được huy động ra đồng tích cực cày ải để gieo sạ vụ lúa Hè-Thu. Bên cạnh đó, người dân cũng được Nhà nước hỗ trợ miễn phí về giống lúa, phân bón và thuốc trừ sâu theo định mức ruộng được giao nên không khí lao động khẩn trương và sôi nổi lắm. Vụ đầu tiên năng suất lúa đạt 68 tạ/ha”.

    Học tập và làm theo lời Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, chính vì thế, UBND xã Krông Pa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện và các ngành có liên quan tích cực vận động bà con nhân dân trồng cây lúa nước bằng phương thức cầm tay chỉ việc; cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cho người dân từ khâu làm đất, ngâm ủ, xử lý giống, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nông sản; tổ chức các lớp khuyến nông, mô hình trình diễn để bà con học tập và làm theo. Ông Ma Nhứt ở buôn Học, xã Krông Pa cho hay: “Hồi trước, người dân trồng lúa rẫy, nhờ nước trời, cái đói thường xuyên xảy ra. Từ khi có ruộng lúa nước hai vụ, bà con có cái ăn không còn thiếu đói như trước nữa”.

anh tin bai

Người dân buôn Học và buôn Chơ mừng mùa lúa mới

    Để cây lúa nước phát triển, hàng năm chính quyền địa phương vận động bà con tu sửa kênh mương nội đồng; đưa các loại giống lúa mới, năng suất cao, ít sâu bệnh thay thế giống lúa truyền thống; hướng dẫn lịch thời vụ cụ thể; thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện sâu bệnh, có giải pháp phòng ngừa; hướng dẫn việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thời điểm thu hoạch hợp lý. Từ đó, năng suất lúa ngày càng tăng lên và mang lại kết quả ngoài mong đợi. Minh chứng rõ nhất, đến nay diện tích tăng lên gần 100ha năng suất bình quân đạt hơn 70tạ/ha. Ông Kso Y Bon-Trưởng buôn Học, xã Krông Pa cho biết: “Nếu bà con làm lúa rẫy, tận dụng nước trời, sản xuất mỗi năm 1 vụ còn 1 vụ bỏ đất hoang, năng suất lúa bình quân chỉ đạt khoảng 15tạ/ha. Còn với trồng lúa nước năng suất bình quân hơn 70tạ/ha, không chỉ giúp bà con ổn định lương thực tại chỗ mà còn góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương”.

anh tin bai

Niềm vui được mùa

    Các hộ đồng bào ở buôn Chơ, buôn Học, xã Krông Pa qua 10 năm làm quen và bắt tay vào trồng lúa nước giờ đã biết làm các khâu chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Thuần thục được cách trồng cây lúa nước nên bà con đã chủ động được nguồn lương thực và niềm vui đã hiện diện trong nhà sàn của đồng bào nơi đây. Có thể khẳng định rằng, cây lúa nước đã thực sự đem đến cho đồng bào xã Krông Pa sự đổi thay đáng kể. Tình trạng thiếu đói giáp hạt đến nay không còn. Người nông dân nơi đây tự tin và “mê” làm lúa nước. Và họ cũng đã có những mùa vàng bội thu ngoài mong đợi.

 

NGỌC TÂN

 

 

Tin liên quan
1 2 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/