image banner
   
ĐỔI THAY Ở XÃ NÔNG THÔN MỚI SƠN LONG

    Là một trong ba xã thuộc Cao nguyên Vân Hòa và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Sơn Long đã về đích. Bộ mặt nông thôn khang trang hơn trước, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên từng ngày.

   Đến xã Sơn Long vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự thay đổi của một địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Ðiều dễ nhận thấy nhất là những con đường lầy lội trước kia nay được đổ bê tông phẳng lỳ, sạch sẽ. Còn người dân thì hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Phan Thành Công-người dân xã Sơn Long nói: “Là một người dân, tôi thấy địa phương đã thay đổi rất nhiều. Đường làng ngỏ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện, an ninh trật tự cũng được giữ vững”.

anh tin bai

Xã Sơn Long đón Bằng công nhận xã nông thôn mới

    Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Sơn Long đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo; khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Tổ Giúp việc về xây dựng nông thôn mới; ban hành các kế hoạch, đề ra các nghị quyết để triển khai thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu họ là chủ thể trong chương trình này để tích cực tham gia. Bên cạnh đó, xã còn chọn những tiêu chí nào dễ đạt, ít có nguồn vốn để đầu tư nhằm sớm đạt tiêu chí về nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân xã Sơn Long đã thay đổi về tư duy, định hướng và tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa trên cơ sở tận dụng những tiềm năng, lợi thế của địa phương; chú trọng đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng với sự huy động các nguồn lực, xã Long đã về đích nông thôn mới. Đồng chí Hà Minh Tâm-Bí thư Đảng ủy xã Sơn Long chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân xác định họ là chủ thể và chương trình này mang lại quyền lợi cho họ. Nhờ tư tưởng được khơi thông cho nên trong quá trình thực hiện, các tầng lớp nhân dân trong xã đều đồng tình ủng hộ, tích cực đóng góp sức người, sức của để tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà”.

anh tin bai

Một góc xã Sơn Long nhìn từ trên cao

     Được biết, qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân, đến nay, diện mạo nông thôn của địa phương không ngừng thay đổi; nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao; kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được đầu tư, nâng cấp; Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch, vững mạnh; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,89%; số lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,8%; thu nhập bình quân đầu người trên 41 triệu đồng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 30 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng. Nói về việc triển khai xây dựng nông thôn mới của địa phương trong thời gian tới, đồng chí Đào Đức Hải-Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Long cho biết: “Thời gian đến, xã Sơn Long sẽ cố gắng giữ vững 19 tiêu chí đạt được; đề ra kế hoạch, giải pháp thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; phấn đấu địa phương đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”.

anh tin bai

Người dân xã Sơn Long tích cực lao động sản xuất

   Đến thời điểm này, có thể nói Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã Sơn Long đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với bộ mặt nông thôn thay đổi là đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Đây chính là tiền đề quan trọng để những xã còn lại phấn đấu về đích sớm, góp phần đưa huyện Sơn Hòa trở thành huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra. 

 

NGỌC TÂN

 

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/