image banner
   
Cảnh báo các cuộc gọi mạo danh với mục đích lừa đảo

         Theo phản ánh, trong thời gian qua, một số đối tượng mạo danh lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành gọi điện thông báo việc thu hồi số thuê bao di động của người dùng do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, sau đó dẫn dắt, hướng dẫn người dùng nộp tiền để không bị thu hồi số thuê bao điện thoại hoặc gọi điện thoại thông tin về việc số thuê bao mang thông tin cá nhân của người dùng và đã được người khác sử dụng để thiết lập các tài khoản khác trên nền tảng mạng xã hội, đăng phát thông tin chống phá Đảng và Nhà nước hoặc có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy mà cơ quan Công an đang điều tra,... sau đó yêu cầu phối hợp xử lý hoặc yêu cầu chuyển tiền.

         Ngày 14/5/2024, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên đã có văn bản số 615/STTTT-HTCĐS về việc “cảnh báo cuộc gọi mạo danh với mục đích lừa đảo” đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện một số nội dung như:

    - Thông tin tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi có nghi vấn mạo danh. Tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng nghi vấn là mạo danh. Vì, các sở, ban, ngành hay Công an tỉnh là cơ quan nhà nước, trường hợp có mời làm việc đều phát hành văn bản chính thức hoặc đến tận nơi cư trú để mời trực tiếp.

    - Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, thị xã, thành phố và trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn để đông đảo người dân được nắm thông tin để tránh bị lừa đảo.

         Đồng thời, hướng dẫn người dân khi nhận cuộc gọi có dấu hiệu mạo danh cần thực hiện các bước sau:

         1. Thực hiện nhắn tin, gọi đến các đầu số (Tổng đài số 156 hoặc 5656) tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, với cách thức như sau:

    Cách 1:

    - Tin nhắn rác: soạn tin nhắn với cú pháp:

S (Số điện thoại-nguồn phát tán) kèm nội dung phản ảnh gửi 156 (hoặc 5656)

    - Cuộc gọi có dấu hiệu rác: soạn tin nhắn với cú pháp:

V (Số điện thoại-nguồn phát tán) kèm nội dung phản ảnh gửi 156 (hoặc 5656)

    - Cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: soạn tin nhắn với cú pháp:

LD (Số điện thoại-nguồn phát tán) kèm nội dung phản ảnh gửi 156 (hoặc 5656)

    Cách 2: Ngoài nhắn tin, người dân có thể gọi đến đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại đã thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo; trích dẫn một số nội dung có liên quan...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng (điện thoại viên).

         2. Thực hiện ghi âm lại cuộc gọi (cuộc gọi có dấu hiệu rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo), lưu lại số điện thoại, thông báo kịp thời cho Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan Công an gần nhất để trình báo vụ việc.

 

Phong Trần

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/