GẦN 50 HỌC VIÊN THAM GIA TẬP HUẤN NGHỆ THUẬT BÀI CHÒI
29/11/2023
Nhằm gìn giữ và phát huy nghệ thuật bài chòi (NTBC), sáng ngày 29/11, tại Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Sơn Hòa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức khai mạc lớp Tập huấn nghiệp vụ Bài chòi năm 2023.
Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày 29,30/11, gần 50 học viên là cán bộ văn hóa cơ sở, giáo viên dạy âm nhạc ở các trường học; đại diện các CLB nghệ thuật của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Hòa tham gia. Nghệ nhân Nguyễn Đình Thoảng (Bình Thảng), Phó Chi hội trưởng Chi hội Sân khấu (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bài chòi thị xã Đông Hòa là người trực tiếp truyền lửa, hướng dẫn cách hát, cách thể hiện từng làn điệu của bài chòi cho học viên. Bằng những ca từ mộc mạc được nhấn nhá, ngân nga kết hợp với những âm thanh từ những ngón đàn điêu luyện của hai nhạc công phụ giảng, nghệ nhân Bình Thảng kết hợp truyền đạt kiến thức cơ bản về lịch sử, nguồn gốc, giá trị bài chòi với các làn điệu đặc trưng: Xuân nữ, Cổ bản, Xàng xê lụy, Xàng xê dựng, Hò Quảng và những cách hát khác nhau trong mỗi làn điệu.

Lớp tập huấn nhằm giúp lực lượng làm công tác văn hóa, văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện có điều kiện tiếp cận, nắm vững những kiến thức cơ bản của nghệ thuật bài chòi để gầy dựng phong trào và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương./.
Hồng Linh