Lễ cúng Thu tế tại đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn

Di tích Đền thờ Tiền hiền Củng Sơn thuộc khu phố Tây Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên là chứng tích vật chất còn lại để minh chứng cho quá trình hình thành cộng đồng dân cư người Việt tại khu vực phía Tây đồng bằng Tuy Hòa dọc theo sông Ba, trong thời kỳ khẩn hoang mở mang vùng đất Phú Yên dưới thời phong kiến.

Đền thờ được nhân dân trùng tu, sửa chữa lại vào năm 2002, từ đó đến nay cứ đều đặn vào ngày 26 tháng Giêng (âm lịch) và ngày 12 tháng Tám (âm lịch), nhân dân khu phố Tây Hoà và thị trấn Củng Sơn lại tổ chức dâng hương tưởng nhớ tiền nhân Ngô Thàn vị tiền nhân ở thế kỷ 19 xứ Củng Sơn từ lúc hoang sơ cho đến sự phát triển như ngày hôm nay, cầu mong bình an, hạnh phúc cho nhân dân trong toàn huyện.
Đền thờ Tiền hiền Củng Sơn được Ủy ban nhân dân Tỉnh Phú Yên công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 437/QĐ-UBND, ngày 02 tháng 3 năm 2018. Từ năm 2020, được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và các doanh nghiệp, Ban quản lý Đền thờ Tiền hiền đã thực hiện sửa chữa, nâng cấp cổng và sân Đền, xây lại tường rào bảo vệ khu di tích thêm phần khang trang.