image banner

TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH ĐỊA ĐIỂM XẢY RA VỤ THẢM SÁT NÚI LỞ

Sáng ngày 10/5, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Địa điểm xảy ra vụ thảm sát núi Lở, xã Phước Tân. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thái-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Tô Phương Bắc-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Lê Văn Quy-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể huyện, chính quyền, cán bộ cùng bà con nhân dân xã Phước Tân.

anh tin bai

Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho lãnh đạo UBND huyện Sơn Hòa và xã Phước Tân

Núi Lở thuộc thôn Ma Y, xã Phước Tân ngày nay, là ngọn núi nằm về phía Đông dãy Chư Plek và Chư Phí, có độ cao 550m so với mực nước biển, cách trung tâm xã Phước Tân khoảng 2km về phía Tây. Trong chiến tranh, nơi đây được bao phủ bởi rừng rậm, suối sâu và nhiều hang động, thuận lợi để nhân dân ẩn nấp khi địch càn quét dài ngày vào buôn làng. Đầu năm 1969, đế quốc Mỹ bắt đầu thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” trên toàn miền Nam. Cuối tháng 9/1970, địch đưa máy bay trinh sát quần thảo khu vực Suối Ché (nay là xã Phước Tân), tập trung bắn phá nhiều khu vực trồng hoa màu, giết nhiều gia súc, gia cầm của bà con nhân dân, gây thiệt hại lớn đến đời sống, sản xuất trong vùng căn cứ cách mạng. 6 ngày sau, một Trung đoàn quân Nam Triều Tiên càn quét khu vực xã Suối Ché, Sơn Hội, Tân Vinh. Kẻ thù đã tập trung ném bom, rãi chất hoá học phát quang nhiều khu rừng; tăng cường càn quét, lùng sục, phát hiện và đốt phá nhiều cơ sở của ta. Ngày 02/10/1970 tại địa điểm Núi Lở, bọn lính Nam Triều Tiên đã sát hại 67 dân thường vô tội “tay không tấc sắt”.

anh tin bai

Hình ảnh tại buổi lễ

Thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân xã Phước Tân nói riêng, Đảng bộ, chính quyền huyện Sơn Hòa nói chung, đặc biệt là để tưởng nhớ và tri ân những người dân đã ngã xuống vì độc lập, hòa bình cho Tổ quốc, tự do hạnh phúc cho nhân dân; tiếp tục giáo dục lòng yêu nước, tình yêu quê hương, truyền thống anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã có Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 30/01/2024 công nhận xếp hạng Di tích Địa điểm xảy ra vụ thảm sát Núi Lở là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Địa điểm xảy ra vụ thảm sát núi Lở cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa và xã Phước Tân.

UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên