image banner
 
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

- Đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt) là tình trạng kết mạc nhãn cầu và kết mạc mi gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng: trẻ em, người trưởng thành, người già. Bệnh dễ lây lan, xảy ra quanh năm có thể lan rộng ra thành dịch trong thời điểm từ Hè đến cuối Thu.

- Triệu chứng: Đau mắt đỏ là bệnh về mắt thường gặp với những biểu hiện đặc trưng như: ngứa, đỏ mắt, cộm mắt tiết nhiều ghèn, chảy nước mắt, mi mắt sưng nề, đau nhức. Có thể kèm theo các biểu hiện khác như: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, nổi hạch sau tai…

- Nguyên nhân: Nguyên nhân gây đau mắt đỏ phổ biến gồm các nhóm:

+ Đau mắt đỏ do nhiễm virus: Bệnh gây ra do virus như Adenovirus, Herpes; có thể tự hết trong khoảng 7 – 14 ngày, không cần điều trị.

+ Đau mắt đỏ do nhiễm vi khuẩn:

+ Đau mắt đỏ do dị ứng: Các tác nhân dị ứng như phấn hoa, bụi và lông động vật… có thể khiến bệnh kéo dài cho đến khi loại bỏ các yếu tố gây dị ứng.

+ Một số nguyên nhân khác:

anh tin bai

- Đường lây bệnh: Tiếp xúc với dịch tiết của người mắc bệnh khi họ nói chuyện hoặc hắt hơi, chạm tay vào những vật dụng hay đồ dùng cá nhân nhiễm mầm bệnh như gối, khăn mặt, bàn chải, chìa khóa, tay nắm cửa, chậu rửa bát, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ chơi… Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh ao hồ, bể bơi…Thói quen hay dụi mắt, sờ tay vào mũi, miệng, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, không vệ sinh đúng cách kính áp tròng. Chúng ta lưu ý, vì tốc độ lây lan trong cộng đồng của bệnh đau mắt đỏ rất nhanh nên những địa điểm công cộng và nơi mật độ dân cư cao sẽ tiềm ẩn nguy cơ “bùng phát thành dịch”.

- Biến chứng: Bệnh thường diễn tiến lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến viêm loét giác mạc gây mù lòa.                        

- Điều trị: Viêm kết mạc do virus: Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm chườm mát, rửa mắt bằng nước sạch, tránh khô mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Điều trị nguyên nhân gây bệnh bằng kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc tra mắt.

Viêm kết mạc do dị ứng: Loại bỏ tác nhân gây dị ứng, nhỏ mắt thuốc corticoid.

Viêm kết mạc do vi rút: Đắp khăn lạnh, ướt lên mắt nhiều lần trong ngày có thể làm giảm các triệu chứng của viêm kết mạc do vi rút.

- Các phương pháp phòng tránh:  Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc

+ Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc.

+ Không dụi mắt, che miệng mũi khi hắt hơi.

+ Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh.

+ Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu ở mắt.

+ Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất,...

+ Tăng cường thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng cơ thể, bổ sung vitamin A, C, E,... rau xanh quả chín, uống nhiều nước.

Bệnh viêm kết mạc là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu do vi rút thì có thể lây lan thành dịch và bệnh có thể để lại một số di chứng về mắt nên khi thấy các dấu hiệu của bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Hiện nay dịch bệnh đau mắt đỏ đang xẩy ra rất nhiều nơi trên cả nước nói chung, một số vùng tại Phú Yên nói riêng, chúng ta cần chủ động phòng tránh.

BS Nguyễn Thượng Hoàng
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Fax: 02573.861.031
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/