image banner
   
BỆNH TAY CHÂN MIỆNG VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi rút Coxsackievirus A16 (thuộc nhóm Enterovirus) với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các vi rút nhóm Enterovirus, bao gồm vi rút Enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

TCM lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh,.. thông qua đồ chơi, vật dụng sinh hoạt hàng ngày; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Tại Việt Nam, bệnh thường ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 và gặp ở hầu hết các vùng miền, tập trung cao nhất ở các thành phố, đồng bằng, đông dân cư, nơi có nhiều lớp học mầm non, nhà trẻ…là yếu tố thuận lợi cho dịch bùng phát nhanh và diện rộng.

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi với các biểu hiện lâm sàng như: sốt (trên 37,50C), loét miệng (vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi lưỡi) và/hoặc phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối. Có thể biểu hiện thêm, mệt mỏi, quấy khóc, ho, sổ mũi, nôn nói, đi tiêu phân lỏng … Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng (thường gặp ở trẻ dưới 60 tháng tuổi) và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Hiện nay, bệnh TCM chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

anh tin bai

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng:

1.     Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Sau khi trẻ chơi đồ chơi …

2.     Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3.     Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4.     Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5.     Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6.     Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/