TRUNG TÂM Y TẾ SƠN HÒA TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG 02 CA PHẪU THUẬT NỘI SOI RUỘT THỪA VIÊM CẤP

Trung tâm Y tế Sơn Hòa trong những năm gần đây được Sở y tế quan tâm trang bị rất nhiều thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm màu, Máy X-quang di động kỹ thuật số; Máy giúp thở, máy nội soi, máy kéo dãn cột sống lưng, máy lase châm, siêu âm sóng ngắn, … trong đó giàn máy Phẫu thuật nội soi dùng để phẫu thuật trong ngoại khoa, sản phụ khoa là máy thuộc tóp hiện đại nhất hiện nay. Thực hiện Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 năm 2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật Phẫu thuật nội soi cắt Ruột thừa viêm cho TTYT Sơn Hòa.

BSCKII Nguyễn Hữu Quân và Ê kíp đang chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi Ruột thừa viêm và tại TTYT Sơn Hòa

Bệnh nhân thứ nhất: Ksiêu H… 17 tuổi, giới tính nam, địa chỉ Sơn Hội - Sơn Hòa. Vào viện ngày 07/6/2022 với chẩn đoán: Ruột thừa viêm cấp. Với sự hướng dẫn (cầm tay chỉ việc) của ê kíp, sau 30 phút thực hiện, cuộc phẫu thuật Nội soi ruột thừa viêm thành công tốt đẹp. Trong và sau phẫu thuật bệnh nhân sức khỏe ổn định.  Sau 6 ngày phẫu thuật và điều trị, hiện nam bệnh nhân Ksiêu H… đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Bệnh nhân thứ hai: Ralan Thị H…  Nữ: 17 tuổi. Địa chỉ: Sơn Phước, Sơn Hòa, Phú Yên. Vào viện ngày 16/6/2022 với triệu chứng sốt nhẹ, buồn nôn, đau bụng nhẹ từng cơn, ấn đau nhiều vùng dưới rốn bên phải. Qua khám và Siêu âm, Xét nghiệm máu; Sáng ngày 17/6/2022 Hội chẩn với chuyên khoa ngoại tổng quát BVĐK tỉnh, đã kết luận chẩn đoán: Ruột thừa viêm cấp. Đơn vị đã liên hệ mời ê kíp phẫu thuật ngoại tổng quát của BVĐK tỉnh Phú Yên lên hỗ trợ phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật. Sau gần 30 phút thực hiện, cuộc phẫu thuật Nội soi ruột thừa viêm thứ hai thành công tốt đẹp. Trong và sau phẫu thuật bệnh nhân sức khỏe ổn định. Hiện sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, đang theo dõi điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp.

Giàn máy phẫu thuật Nội soi tại TTYT Sơn Hòa thuộc tóp hiện đại nhất hiện nay.

Sơn Hòa là huyện đầu tiên trong 9 huyện - Thị xã của Tỉnh Phú Yên triển khai Phẫu thuật nội soi. Thời gian tới sẽ từng bước triển khai nhiều kỹ thuật mới, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Sơn Hòa; tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí tiền bạc, công sức cho người dân. Phát huy tối đa công suất và hiệu quả của các trang thiết bị hiện đại hiện có, đem lại quyền lợi cao nhất cho người thụ hưởng, nhất là người có tham gia BHYT và đồng bào Dân tộc thiểu số của huyện Sơn Hòa và các địa phương lân cận như: Sông Hinh, Phú Hòa, huyện Krongpa – tỉnh Gia Lai…

(BS Nguyễn Thượng Hoàng-TTYT Sơn Hòa)