image banner
   
CHỊ PHƯỢNG SAY MÊ LÀM TỪ THIỆN

   Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sơn Hòa xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ say mê làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Phượng-sinh năm 1978, ở thôn Tân Thành, xã Suối Bạc là một người trong số đó.

   Năm 1999, chị Phượng kết hôn và theo chồng về lập nghiệp tại thành phố Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đắk Lắk. Năm 2005, chồng chị không may bị tai nạn và mất đi, để lại cho chị hai đứa con thơ. Để lo cho các con ăn học, hằng ngày, chị phải đi làm thuê, làm mướn với nhiều công việc khác nhau nhưng kinh tế vẫn thiếu trước hụt sau. “Lúc đó, tôi suy nghĩ nếu ở nơi đất khách quê người khi ba mẹ con ốm đau, bệnh tật, ai sẽ chăm sóc? Trong khi đó người thân lại ở xa. Vì thế, tôi quyết định bán ngôi nhà và đất ở thành phố Buôn Mê Thuộc để về lại quê hương sinh sống gần gũi với ba mẹ, anh chị và làm ăn”. Chị Phượng chia sẻ.

anh tin bai

Chị Phượng nấu cháo tặng cho người nghèo

   Nhờ có số vốn từ bán nhà và đất, chị Phượng đã về xã Suối Bạc mua đất xây nhà để an cư lập nghiệp. Ngoài ra, chị còn mua xe ô tô và thuê tài chạy chở khách. Công việc làm ăn kinh doanh của chị dần ổn định và ngày càng khá giả hơn. Do bản thân đã trải qua cuộc sống nghèo khó, vất vả lại chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, khốn khó trong cuộc sống ở địa phương nên chị đồng cảm với họ. Cho nên khi kinh tế gia đình ổn định đã thôi thúc chị phải làm một điều gì đó để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Thấy những người trong thôn, nhất là phụ nữ nghèo khó, chị mua các nhu yếu phẩm tặng họ. Nhìn thấy niềm vui khi họ đón nhận, hạnh phúc trong chị được nhân lên. Cứ thế, sau một thời gian, việc làm thiện nguyện của chị đã lan toả đến nhiều người. Từ đó, chị có thêm những người bạn, những người cùng chung chí hướng với mục đích cao cả giúp đỡ thật nhiều các hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống.

   Đến nay, chị đã vận động được 9 chị em trên địa bàn xã thành lập một nhóm thiện nguyện lấy tên là Hạnh Nguyễn. Cứ vào ngày Mùng một và ngày Rằm hàng tháng, các chị nấu cơm, cháo tại nhà của chị rồi cho vào hộp, thông báo cho bà con đến nhận, ai không đi được thì các chị chia nhau đem đến từng nhà phát cho các cụ già và các em nhỏ, người tàn tật và hộ nghèo trong thôn. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, chị vận động được 76 suất quà, giúp cho 76 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 17 triệu đồng và tặng 50 suất quà cho các cháu thiếu nhi ở trong thôn và nhân dịp Tết trung thu.

    Chị Công Thị Định-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Suối Bạc cho biết: “Với tinh thần nhiệt huyết trong công tác từ thiện xã hội, trong năm qua, chị Phượng đã vận động, giúp đỡ hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ mồ côi trên địa bàn xã. Từ những việc làm của chị đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ kịp thời những trường hợp khó khăn trong cuộc sống”.

anh tin bai

Chị Phượng trao tặng quà cho người già có hoàn cảnh khó khăn

   Không chỉ giới hạn tại xã Suối Bạc, vào cuối tháng 11/2021, huyện Sơn hòa xảy ra một trận lũ lụt cuốn đi không ít tài sản và hoa màu, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân, nhất là người dân thị trấn Củng Sơn và xã Sơn Hà, chị Phượng đã cùng với nhóm thiện nguyện của mình vận động hỗ trợ nhiều phần quà cho người dân vùng lũ với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Khi được hỏi về việc làm từ thiện trong thời gian đến, chị Phượng tâm sự:“Bản thân sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, làm cầu nối để giúp đỡ những người nghèo khổ. Thấy bà con vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc”.

   Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nguyễn Trần Lê Uyên cho hay: “Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cùng những việc làm thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của chị Phượng đã góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chị xứng đáng là gương phụ nữ tiêu biểu trong công tác từ thiện, nhân đạo và rất cần được nhân rộng”.

 

 

Lê Uyên (Hội LHPN huyện)

 

 

         

THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND huyện Sơn Hòa
Địa chỉ: 19, Đường Trần Hưng Ðạo, Thị Trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 02573.640.288
Email: sonhoa@phuyen.gov.vn
Website: https://sonhoa.phuyen.gov.vn/